Mô hình du lịch thông minh – lực đẩy cho sự phục hồi và bứt phá của ngành du lịch

Thị trường du lịch trong nước đang chứng kiến sự phục hồi nhanh chóng với sự gia tăng về lượng khách, doanh thu, phong phú về sản phẩm du lịch và sự xuất hiện của các mô hình du lịch mới. Trong đó, mô hình du lịch thông minh đang phát huy hiệu quả và mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn tối ưu với chi phí hợp lý.

Những tín hiệu khởi sắc

Tiếp nối đà phục hồi của năm 2022, đến hết 6 tháng đầu năm 2023, tổng số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 5,5 triệu lượt người (đạt 70% kế hoạch năm). Tổng số khách du lịch nội địa đạt khoảng 64 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 343,1 nghìn tỷ đồng, tăng 1,45% so cùng kỳ 2019 (thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát). Theo các chuyên gia du lịch, trong năm nay, du lịch Việt Nam hoàn toàn có thể hoàn thành sớm mục tiêu và còn nhiều dư địa để tiếp tục tăng trưởng vượt mục tiêu khi bước vào mùa cao điểm du lịch cuối năm.

Mới đây, theo số liệu của Tổng Cục Thống kê, tháng 7/2023 – tháng cao điểm của mùa du lịch hè, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống và du lịch lữ hành cả nước ghi nhận mức tăng đáng kể – tăng  4,9% so với tháng cao điểm liền trước (tháng 6/2023) và tăng 5,7% so với cùng kỳ do số lượng khách du lịch nội địa và quốc tế liên tục tăng trong mùa cao điểm.

Để đạt được những kết quả này, bên cạnh sự định hướng chỉ đạo của các cơ quan quản lý nhà nước, sự nỗ lực của các địa phương trong hoạt động thu hút, kích cầu du lịch.. thì sự ra đời của các mô hình du lịch mới như mô hình du lịch thông minh đang trở thành xu thế cũng được đánh giá là một lực đẩy quan trọng. Ở chiều ngược lại, bối cảnh ngành du lịch phát triển nhanh và năng động theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại cũng đang tạo ra những điều kiện thuận lợi để du lịch thông minh phát triển.

Mô hình du lịch mới đang trở thành xu thế

Du lịch thông minh – từ khoá đã trở thành quen thuộc tại nhiều quốc gia có ngành du lịch phát triển trên thế giới, đang là từ khoá nhận được sự quan tâm của nhiều du khách tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. Hiện nay, trên thị trường chưa có nhiều doanh nghiệp cung cấp mô hình hấp dẫn này nhưng với nhu cầu ngày càng lớn của du khách và những giá trị tối ưu mà mô hình này mang lại, du lịch thông minh được dự báo sẽ là xu thế tất yếu, tạo nên những điểm nhấn và lợi thế cạnh tranh lâu dài trong ngành du lịch tại Việt Nam.

Du lịch thông minh đang góp phần làm tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm du lịch, nâng cao chất lượng trải nghiệm của khách du lịch tại điểm đến.

Trên thế giới, Châu Âu được đánh giá là khu vực có lợi thế và dẫn đầu trong xu hướng phát triển mới này. Còn tại châu Á, nhiều điểm đến của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore cũng đã đầu tư mạnh cho du lịch thông minh như áp dụng ví điện tử, mã QR, dùng dấu vân tay để thanh toán dịch vụ, làm thủ tục sân bay, nhận phòng, trải nghiệm du lịch dựa trên công nghệ thực tế ảo…

Khác với du lịch truyền thống, du lịch thông minh chú trọng đến lợi ích của du khách nhưng lại đảm bảo mức chi phí tối ưu, an toàn và thuận thiện trên cơ sở ứng dụng công nghệ, giải pháp hiện đại.

“Ngày nay, khách du lịch rất trân trọng thời gian nên đòi hỏi những sản phẩm dịch vụ chất lượng, thuận tiện, giúp họ có thể dễ dàng lên lịch trình và tận hưởng chuyến đi của mình. Nhờ giải quyết được nhu cầu này của khách hàng nên mô hình du lịch thông minh với những sản phẩm như thẻ nghỉ dưỡng, thẻ du lịch thông minh đang được khách hàng rất quan tâm”. – ông Lê Minh Hải, Giám đốc Dịch vụ khách hàng Công ty TNHH Holidays Việt Nam – một doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/dịch vụ du lịch thông minh cho biết.

Du lịch thông minh mang đến cho các gia đình những kỳ nghỉ thoải mái, thuận tiện với chi phí hợp lý

Chia sẻ lợi ích mà sản phẩm du lịch thông minh mang lại, chị Nguyễn Hồng Minh (NV văn phòng, Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Thay vì phải tự mình tìm hiểu, trao đổi, booking vé, đặt cọc với nhiều khoản chi phí phát sinh vượt quá ngân sách dự toán thì thông qua một đơn vị cung cấp sản phẩm du lịch thông minh, mọi dịch vụ booking vé máy bay, nơi ăn chốn nghỉ… được hỗ trợ và được hoàn nhanh chóng với mức chi phí hoàn toàn nằm trong kế hoạch, phù hợp với khả năng chi trả của tôi. Nhờ có tiện ích này mà gia đình muốn đi du lịch hơn và các chuyến đi cũng trở nên thoải mái hơn”.

Lĩnh vực du lịch thông minh đang chứng kiến sự tham gia của nhiều doanh nghiệp trẻ, nhạy bén và có chiến lược đầu tư bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Sức cạnh tranh trong lĩnh vực này cũng đang ngày càng tăng cao. Do đó, khách hàng khi tìm đến một giải pháp, một sản phẩm du lịch thông minh cũng cần chú ý tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín trên thị trường để có thể an tâm tận hưởng kỳ nghỉ của mình và giảm thiểu những phát sinh không mong muốn.

Có thể thấy, du lịch thông minh đang cung cấp một giải pháp hữu hiệu giúp xoá nhoà rào cản về thời gian, chi phí, giúp các gia đình thoải mái, thích thú và tận hưởng những chuyến du lịch trong năm của mình. Với tiện ích này, du lịch thông minh đang góp phần tạo thêm lực đẩy cho sự sôi động và phát triển của thị trường du lịch.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *