Núi Bà Đen – điểm đến tâm linh dịp cuối năm

Hàng nghìn Phật tử và người dân cả nước đến núi Bà Đen để thực hiện nghi thức tâm linh tạ lễ cuối năm và thưởng ngoạn cảnh đẹp của khu di tích.

Lễ tạ thể hiện quan niệm tâm linh “có vay, có trả” của người Việt xưa. Ngoài mong muốn “trả lễ”, người Việt Nam thường hành hương tới lễ đền, chùa dịp cuối năm với mong muốn tìm sự bình an, gạt bỏ những muộn phiền của năm cũ, cầu mong may mắn trong năm mới.

Núi Bà Đen (Tây Ninh) là một trong số điểm đến tâm linh hấp dẫn người dân cả nước dịp này. Tháng cuối của năm âm lịch, ngọn núi cao 986 m của Đông Nam Bộ lại đón đông đảo người dân đến dâng lễ tại Linh Sơn Tiên Thạch Tự có tuổi đời 300 năm để tạ ơn Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát.

Tại Nam bộ, Tây Ninh được biết đến là miền đất thánh hành hương, với hai điểm đến tâm linh nổi tiếng: núi Bà Đen và Tòa Thánh của đạo Cao Đài.

Trên núi Bà Đen, chùa Bà là ngôi chùa nổi tiếng, gắn với huyền thoại Linh Sơn Thánh Mẫu. Với người dân Nam bộ, núi Bà Đen là ngọn núi “cầu được ước thấy”, Linh Sơn Thánh Mẫu là điểm tựa tâm linh để gửi gắm hi vọng, niềm tin.

Núi Bà Đen (Tây Ninh) là điểm đến hành hương thu hút đông đảo người dân khu vực Nam bộ. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Linh Sơn Tiên Thạch Tự trên núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Theo thống kê từ Khu du lịch Sun World Ba Den Mountain, những ngày cuối năm, mỗi ngày có hàng nghìn lượt khách đi cáp treo lên Chùa và đỉnh núi. Tính riêng ngày 1/1, 20.700 lượt khách đi cáp treo lên Chùa và đỉnh núi để tạ lễ cuối năm và hòa vào không khí đón năm mới trên đỉnh núi.

“Đầu năm đi xin lộc Bà, thì cuối năm dù có bận rộn đến đâu tôi cũng phải sắp xếp thời gian đến núi Bà Đen để lễ tạ”, anh Phạm Văn Thức (TP HCM) cho biết.

Người dân dâng hương tại Linh Sơn Tiên Thạch Tự có tuổi đời 300 năm. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Người dân dâng hương tại Linh Sơn Tiên Thạch Tự. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Chị Ngọc Khánh (Long An) cho biết, núi Bà Đen là nơi chị đến chiêm bái nhiều lần trong năm. “Những ước nguyện của tôi, có khi toại nguyện, có khi không. Nhưng với tôi quan trọng là khi đến đây, tôi luôn cảm thấy nhẹ nhàng, thanh thản, như là đã tìm được chỗ dựa cho mình”, chị Khánh nói.

Tại núi Bà Đen, người dân tạ lễ tại khu vực chùa Bà với 6 ngôi chùa nằm rải rác từ chân núi lên lưng chừng núi, đặc biệt là Điện Bà trong một hang đá với chính điện là tượng ngọc Linh Sơn Thánh Mẫu. Người dân cũng lên đỉnh núi để dâng đăng tiễn năm cũ, cầu mong những điều tốt lành cho năm mới.

Toàn cảnh đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Toàn cảnh đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Dâng đăng là nghi thức được tổ chức vào các ngày lễ lớn trong năm tại núi Bà Đen như Hội Xuân núi Bà, Lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, Lễ Trung thu… Nghi thức này được tổ chức thường xuyên trong tháng cuối năm để người dân tạ lễ và dâng lời nguyện ước cho một năm mới bình an. Giữa không gian huyền ảo trên đỉnh núi, hàng nghìn ngọn đăng lấp lánh với lời ước nguyện được người dân viết lên đèn, thắp sáng và thả trên dòng nước tại quảng trường dưới chân tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn.

Nghi thức dâng đăng cùng một hệ thống công trình tâm linh độc đáo và không gian đậm sắc xuân đưa núi Bà Đen trở thành điểm đến hành hương thu hút, nơi du khách tìm kiếm sự an yên.

Du khách dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Du khách dâng đăng trên đỉnh núi Bà Đen. Ảnh: Sun World Ba Den Mountain

Sun World Ba Den Mountain áp dụng chính sách ưu đãi giá vé cáp treo nhân sự kiện kỷ niệm 64 năm ngày Bến Tre đồng khởi sẽ được tổ chức tại TP HCM vào ngày 6-7/1, đồng thời tạo thuận lợi cho người dân dân hành hương. Theo đó, combo vé cáp treo lên Chùa và đỉnh núi giảm 50% cho người dân Bến Tre, TP HCM và người dân Tây Ninh trong suốt tháng 1.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *